Thứ hai, 21/6/2021

Vì sao bạn nên đầu tư vào Căn hộ - Chung cư?

08/04/2021

Căn hộ  - chung cư là nhà trong đó có nhiều căn hộ riêng biệt, độc lập với nhau gọi là diện tích riêng nhưng có những trang thiết bị và diện tích sử dụng chung. Diện tích riêng bao gồm diện tích thông thuỷ và ban công lô gia thuộc sở hữu của chủ nhà hay còn gọi là sở hữu riêng.

 

Diện tích chung, trang thiết bị sử dụng chung thuộc sở hữu của chủ đầu tư hoặc là sở hữu chung của của tất cả chủ sở hữu căn hộ trong toà nhà chung cư. Đây là phần diện tích là sở hữu không thể phân chia.

 

Tất cả các cư dân trong toà chung cư có quyền và nghĩa vụ như nhau trong việc sử dụng diện tích chung, trang thiết bị chung trong toà nhà chung cư.

 

Tại các thành phố lớn với mật độ dân cư cao , dân số khá đông và kinh tế phát triển thì đây là loại hình được quan tâm phát triển. Các căn hộ - chung cư có hệ thống tiện ích nội khu và ngoại khu phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Do đó phân khúc bất động sản này thường được nhà đầu tư khá ưa chuộng.

 

Những điểm cộng đáng quan tâm của Căn hộ - Chung cư

 

Điểm cộng đầu tiên của dự án căn hộ chung cư đó là GIÁ BÁN. Một so sánh đơn giản nhất với nhà phố, biệt thự liền kề thì giá bán của căn hộ - chung cư thường thấp hơn. Vì vậy phân khúc này sẽ hút một lượng nhà đầu tư với các mức tài chính khác nhau nhiều hơn các phân khúc khác.

  • Cụ thể: Với diện tích từ 50 m2 để có được căn nhà thổ cư – nhà mặt đất thì nhà đầu tư phải bỏ ra ít nhất số tiền là 3 – 4 tỷ đồng, tuỳ vào vị trí, khu vực thì số tiền đấy có thể từ 6 tỷ trở lên. Còn căn hộ - chung cư cùng diện tích như trên thì Giá bán dao động trên dưới 1,5 – 2 tỷ đồng. Đây là mức giá “dễ thở” cho các nhà đầu tư và các dự án căn hộ - chung cư luôn được săn đón “nhiệt tình”.

 

Điểm cộng tiếp theo, dự án chung cư – căn hộ thường được các ngân hàng uy tín và có năng lực tài chính đứng sau cho chủ đầu tư vay đảm bảo tiến độ thi công và bàn giao nhà đúng thời hạn cho nhà đầu tư. Đồng thời ngân hàng cũngnhỗ trợ nhà đầu tư vay vốn để đầu tư căn hộ - chung cư với thủ tục tài chính đơn giản, nhanh chóng và đặc biệt xây dựng một lộ trình thanh toán với các gói vay hấp dẫn như thời hạn vay, biên độ lãi suất phù hợp và phương thức thanh toán rất linh hoạt cho nhà đầu tư.

 

Một điểm lợi thế nữa của căn hộ - chung cư là sau khi đầu tư thì chủ đầu tư hoàn toàn có thể khai thác đầu tư cho thuê mang lại thu nhập hàng tháng ổn định vì giá thuê nhà chung cư phù hợp với đa số người có thu nhập từ trung bình khá trở lên.

 

Cuối cùng căn hộ - chung cư có hệ thống tiện ích đầy đủ và phân khu rõ ràng như sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí, mua sắm, giáo dục, y tế… Đặc biệt các khu căn hộ - chung cư cao cấp sẽ luôn có những dịch vụ tiện ích theo hệ thống tiêu chuẩn … Đây là điều mà nhà thổ cư không có.

 

Những điểm trừ cần lưu tâm trước khi quyết định đầu tư vào Căn hộ - Chung cư

 

Thứ nhất: Uy tín và năng lực của chủ đầu tư:

  • Nhà đầu tư luôn phải đặt ra các câu hỏi chủ đầu tư là ai?
  • Năng lực tài chính như thế nào? Những dự án mà chủ đầu tư đã làm?
  • ... Trước khi quyết định ký hợp đồng mua bán căn hộ - chung cư

 

Thứ hai: Xác định đúng giá bán của căn hộ - chung cư

Giá bán căn hộ - chung cư đều ở mức khá hợp lý, dễ được thị trường chấp nhận. Tuy nhiên cũng có một số dự án giá mở bán biến động theo động thái thị trường rất nhiều.

  • Ví dụ: Một dự án căn hộ - chung cư khi mở bán giai đoạn một khi thi công xong phần móng và ký quỹ ngân hàng thì Giá bán khá thấp, nhiều nhà đầu tư đầu tư mua và vô hình gây sốt thị trường và đẩy Giá bán tăng lên đột biến. Đến giai đoạn mở bán tiếp theo, số lượng nhà đầu tư tham gia giảm nhiều khiến cho gián bán cũng giảm khá nhiều. Đứng ở góc độ hiệu quả đầu tư thì nhà đầu tư ở giai đoạn 1 đã mất đi một khoản tiền không nhỏ.

 

Mặt khác, với những nhà đầu tư mua căn hộ - chung cư để đầu tư luôn “ôm mộng” sẽ bán lại với mức giá cao hơn trong tương lại. Tuy nhiên, Giá bán tương lai có thể cao hơn nhưng phụ thuộc rất nhiều vào việc làm truyền thông dự án của chủ đầu tư, vị trí dự án và hệ thống tiện ích… nên giá bán có thể cao hoặc thấp thậm chí không tăng. Vì vậy việc đầu tư vẫn có tiềm ẩn yếu tố rủi ro về tài chính.

 

Dự án Căn hộ - Chung cư nào nên quan tâm thời điểm này?

 

Một thống kê sơ bộ cho thấy, nếu phân khúc bất động sản dự án như căn hộ - chung cư cao cấp và nghỉ dưỡng lượng giao dịch giảm đáng kể từ 5 – 7%. Đồng thời nguồn cung đất nền dự án khan hiếm nên các dự án bất động sản tiếp tục vẫn thu hút các nhà đầu tư trong tương lại.

 

Hơn nữa, thị trường bất động sản trong giai đoạn này đang có sự rà soát và sàng lọc những chủ đầu tư có uy tín với những dự án thực sự “ngon”. Đây cũng là điểm dự báo Đầu tư bất động sản trong những năm tới sẽ khó vì giá bán đã tăng lên. Chính lý do này, khi lựa chọn phân khúc đầu tư, nhà đầu tư cần xác định mục tiêu, chiến lược rõ ràng, hiểu rõ thông tin sản phẩm, chọn dự án đã hoàn thiện pháp lý, sản phẩm “đã có” để không bị “ăn quả đắng”

 

Chú ý nhất là Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản thì từng phân khúc sẽ có phục hồi nhanh hay chậm. Hiện nay, phân khúc bất động sản căn hộ - chung cư trung cấp trở xuống gồm Nhà ở xã hội nhu cầu còn rất lớn. Cầu phân khúc này lớn nhưng  nhưng  thị trường gần như tê liệt nên nén lực cầu lại.  Đây là phân khúc căn hộ  - chung cư có nhu cầu “thật”, vẫn có thanh khoản tốt, không sợ "chết đứng".

 

Nhà ở xã hội - Nhà ở thương mại sẽ là xu hướng của năm 2021 về đầu tư Căn hộ - Chung cư ! 

 

Theo dõi trênfacebookIGYoutube

Kenhdiaoc.vn - Kênh Thông Tin Bất Động Sản Việt Nam

Vì sao bạn nên đầu tư vào Căn hộ - Chung cư?

Những điểm cộng đáng quan tâm của Căn hộ - Chung cư

Dự án Căn hộ - Chung cư nào nên quan tâm thời điểm này?