Thứ hai, 21/6/2021

Kiến thức nền tảng trong đầu tư bất động sản : rủi ro - lợi nhuận

02/06/2021

Kiến thức nền tảng trong đầu tư bất động sản : rủi ro - lợi nhuận

Hiện nay bất động sản có thể chia làm 5 loại hình chính:

 • Chung cư

 • Nhà phố/Biệt thự

 • Đất nền

 • BĐS nghỉ dưỡng

 • Shophouse

Dưới đây là phân tích sâu hơn về mức độ rủi ro, khả năng sinh lời của từng loại hình. Thang điểm mức độ rủi ro/tỷ suất lợi nhuận tính từ 1 đến 10

1. Chung cư:

Mức độ rủi ro: 4, tỷ suất lợi nhuận: 6

Chung cư là loại hình ít rủi ro nhất trong số các loại hình đầu tư BĐS. Trong trường hợp thị trường đi xuống, đóng băng (giống giai đoạn 2009-2014) chung cư vẫn có được thu nhập thụ động từ tiền thuê nhà, bổ xung vào dòng tiền cho nhà đầu tư. Chung cư thường ở khu đông dân, có nhu cầu thực nên ít khi xuống giá, khi dân cư về tập trung nhiều hơn, cơ sở hạ tầng phát triển thường sẽ tăng giá.

Tuy nhiên khác với các loại hình khác, chung cư thường có nguồn cung dồi dào, một mảnh đất có 3000m2 thể xây lên 50 tầng với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn căn hộ, nguồn cung nhiều dẫn tới khả năng tăng giá không cao như những loại hình khác, hiếm khi có chung cư tăng giá gấp 2 lần.

Để có được lợi nhuận cao, cần phải có kiến thức chuyên sâu về thị trường chung cư, dự án nào có khả năng sinh lời, mua bán đúng thời điểm, còn với đại đa số nhà đầu tư, lợi nhuận đầu tư chung cư ở mức vừa phải.

Một đặc điểm của đầu tư chung cư là khả năng cho thuê tạo ra dòng tiền thụ động. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê thường ở mức 4-6%/năm, đại đa số các trường hợp thấp hơn lãi suất ngân hàng (7% tại thời điểm này). Cá biệt trong đợt covid này nhiều nơi chỉ đạt 3%. Nếu tỷ suất lợi nhuận cho thuê 5%/năm, giá nhà chỉ cần tăng thêm 5%/năm là đã đạt mức lợi nhuận kỳ vọng tối thiểu 10%. Ngoài ra nếu bạn vay ngân hàng, tiền thuê nhà sẽ giúp bạn trả lãi ngân hàng, trong lúc đợi chung cư lên giá để bán.

Ngoài mức độ rủi ro thấp, một lý do nữa để nhiều người chọn đầu tư chung cư là tài chính bỏ ra ít (do được thanh toán theo tiến độ), thông tin minh bạch, vị trí gần nên nhà đầu tư dễ tiếp cận thông tin, tham quan dự án.

2. Nhà phố/biệt thự

Mức độ rủi ro: 5, tỷ suất lợi nhuận: 7

Nhà phố, các khu compound đầu tư cần phải có tài chính khá lớn. Việc thanh toán có thể theo tiến độ, nhưng thời gian xây dựng rất nhanh, do đó nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị tài chính sẵn sàng.

Tại sao nói nhà phố/biệt thự rủi ro cao hơn đầu tư chung cư:

 • Thứ nhất, tiền đầu tư lớn, nếu thị trường đóng băng khả năng ra hàng khó hơn.

 • Thứ hai, chung cư giá thấp hơn, nhu cầu ở thực nhiều hơn, nếu khủng hoảng xuống giá ít hơn.

 • Tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà phố cũng thấp hơn. Hiện tại khu Phú Hữu Q9, nhà phố 5x15 một trệt 2 lầu, bao gồm tiền hoàn thiện tổng chi phí hết 6 tỷ, cho thuê được 15tr/tháng, lợi nhuận dưới 3%/năm. Một lý do nữa là bàn giao nhà phố là bàn giao thô, để cho thuê được chủ nhà phải đầu tư nội thất hết khoảng 1 tỷ, do đó rất nhiều nhà phố để trống chứ không hoàn thiện cho thuê, chủ nhà chủ yếu mong đợi vào nhà tăng giá, do đó giá nhà phải tăng 10%/năm mới đạt mức kỳ vọng tối thiểu (so với 5% của chung cư)

3. Đất nền

Mức độ rủi ro: 6, tỷ suất lợi nhuận: 8

Đất nền là loại hình đầu tư BĐS có tỷ suất lợi nhuận cao nhất.

Tuy nhiên đây cũng là loại hình đầu tư rủi ro nhất:

 • Đầu tư đất nền muốn sinh lãi cao phải mua trước lúc sốt đất, khi các quy hoạch vẫn còn manh nha, giá vẫn còn thấp. Tuy nhiên quy hoạch có thể thay đổi, không được chấp thuận, hoặc thời gian tiến hành làm các dự án cơ sở hạ tầng kéo dài hơn dự kiến hơn rất nhiều. Nếu nhà đầu tư sốt ruột, không đủ vốn để chờ đợi, không đợi được bán sớm nhiều khi bị lỗ. Ở Việt Nam chuyện dự án cơ sở hạ tầng chậm tiến độ vài năm, thậm chí cả 10 năm là hết sức bình thường, còn xây dựng đúng thời gian từ đầu rất hiếm.

 • Đất nền có thể bị dính quy hoạch. Thứ nhất, khi mua bạn có tiếp cận được với quy hoạch chuẩn hay không. Hơn nữa không ai có thể đảm bảo trong 5-10 năm tới quy hoạch tại nơi đó sẽ vẫn giữ nguyên. Qui hoạch đất đai có thể bị chi phối bởi lợi ích nhóm, có thể bị thay đổi theo lợi ích của họ, do vậy những nhà đầu tư tư nhân sẽ là những con tốt trên bàn cờ của các nhà đầu tư cá mập. Một trong những điển hình về việc thay đổi qui hoạch là đất nền Phú Quốc, nhiều nhà đầu tư kỳ cựu về bđs vẫn còn bị thua lỗ do thay đổi qui hoạch, tiền đền bù giải phóng không đủ tiền mua đất.

 • Khi khủng hoảng kinh tế, đất nền sẽ xuống nhiều nhất do thường ở các vị trí xa xôi, ít khi có nhu cầu thực, các nhà đầu tư đất nền có thể phải đợi rất lâu thị trường mới khôi phục được.

 • Đất nền thường là để không, không có thu nhập thụ động, do vậy nếu giá đất nền không tăng 9-10%/năm coi như là năm đó bạn bị lỗ.

 • Thời điểm mua đất nền cũng rất quan trọng. Nếu bạn mua theo sóng rủi ro sẽ rất cao. Bài học sốt đất nền Phú Quốc 2018, Vân Phong 2017, Thạch Thất Hòa Lạc 2020, sau khi cơn sóng qua đi để lại nhiều nhà đầu tư ôm bom dài hạn.

Do đó, mặc dù khả năng sinh lãi rất cao, nhưng đất nền không phải là canh bạc cho những nhà đầu tư bđs non tay. Hãy tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ trước khi quyết định đầu tư vào đất nền. Quan trọng hơn, đầu tư đất nền không bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ, chỉ đầu tư một phần tài chính của mình thôi, nếu gặp rủi ro thì bạn vẫn có thể tồn tại được.

4. BĐS nghỉ dưỡng

Mức độ rủi ro: 7, tỷ suất lợi nhuận: 3

Loại hình đầu tư condontel có lẽ không cần nói nhiều, rủi ro cao (hãy nhìn Cocobay, FLC) mà lãi suất luôn thấp hơn lãi ngân hàng.

Các biệt thự của các tập đoàn lớn xây như Vin, Sun group giá bán cũng đã rất cao, nên khả năng sinh lời không nhiều.

Trên quan điểm cá nhân, không đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng trong ít ra 2-3 năm tới.

5. Shophouse

Mức độ rủi ro: 6, tỷ suất lợi nhuận: 6

Phong trào đầu tư shophouse phát triển trong những năm gần đây một phần do những nhà đầu tư shophouse Vinhomes Central Park từ đầu đã có lãi 2-3 lần trong 2-3 năm.

Tuy nhiên giá shophouse hiện nay đã khá là cao, gần đây có những căn shophouse chân đế chung cư giao dịch với giá 50 tỷ, tính ra để bằng lợi nhuận tối thiểu giá cho thuê phải đạt tới 400tr/tháng, một con số không tưởng.

Shophouse chân đế chung cư có mức độ rủi ro tương đối cao, đặc biệt nếu có suy thoái kinh tế, covid, giá thuê nhà sẽ giảm xuống.

Tỷ suất lợi nhuận ở mức độ trung bình, do chủ yếu kỳ vọng vào tăng giá shophouse, còn tiền thuê thua xa lãi suất ngân hàng.

Kết luận.

Trong đầu tư, không chỉ bao gồm BĐS mà tất cả các loại hình đầu tư. Lợi nhuận luôn đi liền với rủi ro. Các cụ nói quả không sai: Có gan làm giầu, những người chịu chấp nhận rủi ro thường thu được lợi nhuận lớn hơn.

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân, cách tính điểm rủi ro/lợi nhuận cũng chỉ là tại thời điểm này, các điểm này có thể thay đổi trong tương lai theo sự phát triển của các yếu tố vĩ mô.

Theo dõi trênfacebookIGYoutube

Kenhdiaoc.vn - Kênh Thông Tin Bất Động Sản Việt Nam

kenhdiaoc.vn - Kênh Thông Tin Bất Động Sản Việt Nam

kenhdiaoc.vn - Kênh Thông Tin Bất Động Sản Việt Nam

kenhdiaoc.vn - Kênh Thông Tin Bất Động Sản Việt Nam