Hai thành phố mới của Hà Nội dự kiến sẽ có hơn 4,4 triệu dân

28/12/2023

UBND TP Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố thông qua chủ trương định hướng phát triển không gian và hạ tầng đô thị đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045.

 

Nội dung tờ trình định hình hướng phát triển 2 thành phố mới của Hà Nội ở phía Bắc sông Hồng (khu vực Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (đô thị Hòa Lạc và đô thị Xuân Mai).

 

Cụ thể, với thành phố phía Tây, UBND TP Hà Nội dự kiến phạm vi nghiên cứu bao gồm đô thị Hòa Lạc và đô thị Xuân Mai, nghiên cứu phát triển mở rộng ra đến sông Tích, sông Bùi. Xuân Mai được xác định trong dự thảo là trung tâm giáo dục, nghiên cứu và các dịch vụ hỗ trợ giáo dục như: Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, trung tâm hỗ trợ nghiên cứu, lab cộng đồng, trung tâm dịch vụ… Một phần thành phố dự kiến phát triển trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh hóa phẩm phục vụ cho Hà Nội, khu vực vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

 

Đường Võ Nguyên Giáp (Đông Anh) kết nối giao thông với nội đô Hà Nội.

 

Với Hòa Lạc, sẽ trở thành thành phố khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo với hướng hiện đại, sinh thái, cao - thấp tầng. Về quy mô, ước tính thành phố trên rộng khoảng 251km2, dân số đến năm 2045 khoảng 1,2 triệu người. Trong đó, đất xây dựng đô thị khoảng 135km2, dân số khoảng 1,08 triệu người. Khu vực ngoại thị khoảng 116km2, dân số khoảng 0,12 triệu người. Được Hà Nội định hướng trở thành trung tâm đầu não về khoa học kỹ thuật công nghệ cao, trung tâm đào tạo, giáo dục chất lượng cao. Đây là thành phố của những trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, trung tâm thí nghiệm, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Để làm được những mục tiêu trên, Hà Nội cho biết sẽ có những chính sách ưu tiên để thu hút nhân lực chất lượng cao và doanh nghiệp đến làm việc và sinh sống.

 

Về thành phố phía Bắc, vị trí đề xuất trung tâm thành phố dự kiến tại khu vực phía nam Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, có vị trí thuận lợi gần các trung tâm lớn như thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội, Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia, khu di tích Cổ Loa…

 

Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng trở thành đô thị dịch vụ, hội nhập quốc tế gắn với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hành lang kinh tế quốc gia gắn với trục động lực phát triển Nhật Tân - Nội Bài; tính chất, chức năng chính là đô thị thông minh. Một số khu vực ở thành phố phía bắc sông Hồng được phép phát triển cao tầng, hiện đại, xanh, kết hợp bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích Cổ Loa, sông Thiếp. Tổng diện tích thành phố phía Bắc sông Hồng rộng khoảng 633km2, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính các huyện Đông Anh, Sóc Sơn và Mê Linh. Quy mô dân số đến năm 2045 khoảng 3,25 triệu người. Đô thị này sẽ gắn với dịch vụ cấp vùng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các khu công nghiệp thành một khu vực phát triển thương mại, logistics và trung chuyển hàng hóa quốc tế.

 

Nguồn: Báo Quân Đội Nhân Dân

Kenhdiaoc.vn - Với vị thế nằm trong Top đầu trang web bất động sản tại Việt Nam, giúp bạn kết nối những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư, dễ dàng chọn lọc bất động sản phù hợp với nhu cầu của mình.

Chúng tôi cung cấp những thông tin toàn diện nhất về các loại hình mua bán bất động sản, từ căn hộ chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố đến biệt thự, liền kề, đất nền dự án và những dòng sản phẩm độc đáo như condotel, khu nghỉ dưỡng… được các nhà đầu tư quan tâm.

Đối với người dùng quan tâm đến bất động sản cho thuê có nhiều cơ hội lựa chọn từ những căn nhà nguyên căn, phòng trọ giá rẻ, đến văn phòng và mặt bằng kinh doanh.

Bằng những tính năng ưu việt của Kenhdiaoc.vn, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm, chọn lọc bất động sản phù hợp trong hàng ngàn tin rao bán và cho thuê được cập nhật liên tục mỗi ngày.

Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến dịch vụ quảng cáo banner và viết báo chuyên nghiệp cho các dự án bất động sản. Điều này giúp các khách hàng, đối tác có thể quảng bá sản phẩm của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất trên website.

Hãy truy cập Kenhdiaoc.vn để trải nghiệm giải pháp hiệu quả, đồng thời đặt niềm tin vào sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy của chúng tôi trong lĩnh vực mua bán và cho thuê bất động sản tại Việt Nam.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN GIA THÀNH
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN GIA THÀNH
Số 232, Phố Nguyễn Lân, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Copyright © 2019 Kenhdiaoc.vn
Ghi rõ nguồn "kenhdiaoc.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.