Bất động sản sáng cửa phục hồi, niềm tin người mua nhà quay trở lại

12/01/2024

Các dự án bán ra gần đây ghi nhận tỷ lệ hấp thụ cao hơn so với một năm trước. Lãi suất hạ, giá sản phẩm hợp lý, thị trường dự báo hồi phục… là các yếu tố kích thích người mua nhà xuống tiền.

Giai đoạn khó khăn nhất đã qua

Thị trường bất động sản trong năm nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự cải thiện tốt hơn để sớm đạt đến điểm phục hồi, có thể từ quý II, khi hội tụ cùng lúc nhiều yếu tố tích cực.

Về chính sách, kể từ năm 2023, Chính phủ đã có hàng loạt động thái chỉ đạo quyết liệt, tích cực để kịp thời tháo gỡ, giải quyết các tồn đọng pháp lý ở những dự án vướng mắc. Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi đã được thông qua, dự kiến có hiệu lực từ năm 2025, tạo cơ hội "làm thật ăn thật" cho những doanh nghiệp uy tín, góp phần minh bạch thị trường.

Cũng trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần chỉ đạo giảm lãi suất, điều hành, với mức giảm 0,5-2%/năm. Lãi suất cho vay trong thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, có ngân hàng điều chỉnh về mức dưới 6%/năm. Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm hơn 2%/năm so với cuối năm 2022.

Phó thống đốc Đào Minh Tú đánh giá lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại cho biết lãi suất không thể thấp hơn được nữa.