Tìm kiếm bất động sản

 • Nhà đất bán
 • Nhà đất cho thuê
 • Dự án

Chọn mức giá

 • Mức giá
 • Thỏa thuận
 • Dưới 500 triệu
 • 500 - 800 triệu
 • 800 triệu đến 1 tỷ
 • 1 - 2 tỷ
 • 2 - 3 tỷ
 • 3 - 5 tỷ
 • 5 - 7 tỷ
 • 7 - 10 tỷ
 • 10 - 20 tỷ
 • Trên 20 tỷ

Chọn diện tích

 • Diện tích
 • 30 - 50 m²
 • 50 - 80 m²
 • 80 - 100 m²
 • 100 - 150 m²
 • 150 - 200 m²
 • 250 - 300 m²
 • 200 - 250 m²
 • 300 - 500 m²
 • >= 500 m²
Chính phủ trình phương án lập 2 thành phố trực thuộc Hà Nội

08/10/2023

Hà Nội dự kiến có 2 thành phố trực thuộc gồm: Thành phố logistics, dịch vụ ở Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Thành phố giáo dục, đào tạo, khoa học ở vùng Hòa Lạc, Xuân Mai. Đây là nội dung đáng chú ý trong tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) mà Chính phủ vừa gửi Quốc hội. Dự thảo Luật gồm 7 chương, 59 điều (tăng 3 chương, 32 điều so với Luật Thủ đô 2012).

 

Bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội

 

Về quy định chính quyền tại Thủ đô, Chính phủ đề xuất thực hiện mô hình tổ chức chính quyền thành phố Hà Nội theo hướng không tổ chức HĐND phường, bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội.

 

Quy định này dựa trên cơ sở kết quả sơ kết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Báo cáo sơ kết về kết quả thực hiện thí điểm mô hình này cho thấy mô hình này đã phát huy hiệu lực, hiệu quả trên thực tế.

 

Đô thị Hòa Lạc nằm trong thành phố phía Tây, được định hướng là trung tâm đầu não về khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, là thành phố của những trung tâm nghiên cứu, trường đại học
Đô thị Hòa Lạc nằm trong thành phố phía Tây, được định hướng là trung tâm đầu não về khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, là thành phố của những trung tâm nghiên cứu, trường đại học

 

Chính vì vậy, Hà Nội đề xuất quy định trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) mô hình chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội theo hướng giữ nguyên và ổn định như nhiệm kỳ 2021-2026, không tổ chức HĐND phường, đồng thời bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội.

 

Quy định cơ cấu tổ chức của HĐND, UBND thành phố thuộc thành phố Hà Nội dự kiến được thành lập theo định hướng tại Nghị quyết số 15 của Trung ương về xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô.

 

Theo đó, ở Hà Nội dự kiến có: Khu vực phía Bắc là thành phố logistics, dịch vụ (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn); khu phía Tây là thành phố về giáo dục, đào tạo, khoa học (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai).

 

Những khu vực này sẽ có đặc thù vượt trội so với cơ cấu tổ chức của HĐND, UBND quận, huyện, thị xã theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, như tăng số lượng phó chủ tịch HĐND (từ 1 lên 2), tăng số lượng phó chủ tịch UBND (từ 3 lên 4), tăng đại biểu HĐND chuyên trách (từ 6 lên 9).

 

Vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn thuộc khu vực phía Bắc Hà Nội được định hướng phát triển thành thành phố logistics, dịch vụ
Vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn thuộc khu vực phía Bắc Hà Nội được định hướng phát triển thành thành phố logistics, dịch vụ

 

Để tăng cường tổ chức bộ máy của HĐND thành phố Hà Nội, Chính phủ đề xuất tăng số lượng đại biểu HĐND từ 95 đại biểu lên 125 người; tăng tỷ lệ đại biểu HĐND chuyên trách từ 20% lên 25%.

 

Theo lý giải, Hà Nội là một trong hai địa phương có quy mô dân số đông nhất cả nước với tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức 1,4%/năm; số lượng người cư trú thường xuyên và làm việc tại Hà Nội khoảng trên 10 triệu người.

 

Với số lượng 95 đại biểu HĐND thành phố như hiện nay, bình quân 105.000 người dân/đại biểu, thấp hơn bình quân chung cả nước (26.500 người dân/đại biểu). Nếu không đủ số lượng đại biểu HĐND thì không bảo đảm được tính đại diện, quyền lợi của cử tri và nhân dân Thủ đô.

 

Bên cạnh đó, số lượng phó chủ tịch HĐND cũng được đề xuất tăng từ 2 lên 3 người.

 

Tăng thêm 30 đại biểu HĐND Hà Nội không làm phát sinh ngân sách

 

Đánh giá tác động về chính sách này, Bộ Tư pháp cho biết, số lượng đại biểu HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 là 95 đại biểu. Trong đó có 19 đại biểu chuyên trách, chiếm tỷ lệ 20%, bao gồm Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, 2 phó chủ tịch, 4 trưởng ban, 8 phó trưởng ban và 4 ủy viên chuyên trách của cả 4 Ban HĐND thành phố.

 

"Nếu tăng số lượng đại biểu HĐND lên 125 đại biểu và ít nhất 25% đại biểu chuyên trách, số đại biểu tăng thêm là 30 đại biểu, trong đó tăng thêm khoảng 13 đại biểu chuyên trách", theo tính toán của Bộ Tư pháp.

 

Hà Nội dự kiến tăng thêm 30 đại biểu HĐND thành phố
Hà Nội dự kiến tăng thêm 30 đại biểu HĐND thành phố

 

Phân tích tác động về mặt kinh tế, Bộ Tư pháp cho hay, tổng số kinh phí phải chi trả cho 30 đại biểu tăng thêm là hơn 4,7 tỷ đồng/năm (chưa tính chi phí tiền lương).

 

Theo Bộ Tư pháp, mặc dù phải chi trả thêm hơn 4,7 tỷ đồng/năm, nếu không tổ chức HĐND tại các phường thì nhiệm kỳ 2026-2031, số đại biểu HĐND các cấp của thành phố Hà Nội sẽ ít hơn so với quy định khoảng trên 7.000 đại biểu.

 

"Do đó, việc bố trí kinh phí hoạt động cho HĐND các cấp, về bản chất sẽ tiếp tục được giảm, tiết kiệm hơn rất nhiều", bản đánh giá tác động của Bộ Tư pháp nêu rõ.

 

Đánh giá một cách tổng thể, Bộ Tư pháp nhấn mạnh việc tăng thêm 30 đại biểu HĐND thành phố Hà Nội (trong đó có 13 đại biểu chuyên trách) sẽ không làm phát sinh thêm ngân sách của Thành phố trong điều kiện tiếp tục không tổ chức HĐND phường.

 

Nhiều đãi ngộ để thu hút nhân tài

 

Liên quan quy định về cơ chế thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tờ trình của Chính phủ nêu thực tế Hà Nội đã có chính sách thu hút nhân tài nhưng chưa hiệu quả, chính sách thu hút chưa đủ sức hấp dẫn.

 

Vì vậy, để khắc phục các bất cập này, Điều 17 dự thảo Luật sửa đổi thiết kế 2 khoản, khoản 1 là về thu hút, trọng dụng nhân tài và khoản 2 là về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Thủ đô.

 

Đối tượng thu hút là người có năng lực vượt trội, trình độ chuyên môn cao, tài năng đặc biệt.

 

Các đối tượng này sẽ được hưởng những chế độ đãi ngộ như được xét tuyển, tiếp nhận vào làm công chức, viên chức và hưởng các chế độ, chính sách do HĐND thành phố Hà Nội quy định.

 

Những người này cũng được ký hợp đồng vào làm việc hoặc đảm nhiệm chức vụ quản lý, điều hành tại các đơn vị sự nghiệp công lập...

 

Nguồn: Dân Trí

Tin liên quan

Xem thêm

Theo dõi trênfacebookZaloYoutube

Kenhdiaoc.vn - Kênh thông tin bất động sản Việt Nam

kenhdiaoc.vn - Kênh Thông Tin Bất Động Sản Việt Nam

kenhdiaoc.vn - Kênh Thông Tin Bất Động Sản Việt Nam